In lịch tết

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Khanh - 0932114242 Ms Giang - 0937451079 Ms Hoàng - 0937541079

Bế decal cho in nhanh: Bế cuộn – hay tờ rời?

Bế decal cho in nhanh: Bế cuộn – hay tờ rời?

Mình đang sử dụng Mimaki để bế decal, thường là bế ở khổ 32cmx46cm.

Sau một thời gian chật vật với dòng máy này, mình rút ra được những kinh nghiệm tự thân, nay mạo mụi chia sẻ với anh em, giúp nhau xây dựng quy trình cắt – bế demi trên máy Mimaki thêm phần ổn định, hợp lý và hiệu quả.

mimakisriii

mimakisriii

1. Bế cuộn:
Trước đây, thường thì sau khi in xong, mình dùng băng keo để dán các mí giữa hai tờ giấy lại với nhau.

Cách này giúp tiết kiệm media (không phải chừa 4cm chiều cuối của giấy – giữa bon 3 và 4). Và nếu có kinh nghiệm dán mí, thì sẽ tiết kiệm được nhân công – chỉ việc bỏ vào bế và thông thả uống bia.

Có nhược điểm là: Phải dán mí thật khéo, dán bằng loại băng keo trắng đục. Vì sensor dò giấy của Mimaki sẽ phát hiện và báo lỗi ngay với các mí giấy không dán kín, hoặc dán lệch, hoặc có bụi bẩn (thường thì mép giấy của decal sau khi in xong sẽ bị dơ, hoặc có thể là đã dơ từ trước – trong quá trình vận chuyển). Ngoài ra, cũng con Sensor này của Mimaki thì có khá nhiều nhược điểm so với con cùng phân khúc – Graptech CE 6000. Với Mimaki, sensor dễ bị nhiễu sáng khi bế các loại decal phản sáng tốt như: decal nhựa trong, decal sau khi cán màng bóng.

Dòng máy khổ cắt 60cm này không bao gồm chân máy, nên thường khi cuộn decal dài sẽ phải cuộn tròn hoặc gắp Ziczac. Và cho dù có cuộn hay gắp thì khi đến mí liên kết giữa 2 tờ, sẽ bị vênh lên – khiến sensor đọc sai, hoặc để không thẳng sẽ bị tuột giấy. Mình thường giải quyết bằng cách hạ Level sensor xuống 1 – 2 thay vì 4 để hạn chế tình trạng báo lỗi Error mark do các nguyên nhân khách quan trên.

Ngoài ra, có thể chuyển chế độ DETECT MODE về Praz để máy Mimaki tự nội suy, bù trừ khoảng méo – lệch giữa các tờ, hoặc ngay trên một tờ để có đường bế diecut chính xác.

2. Bế tờ.

Phải thừa nhận, sau khi theo dõi – dòm ngó, học lõm từ các anh/chị có quy trình bế decal ở dạng tờ rời – LEAF SHEET thì mình thấy tính ổn định, hiệu năng cao hơn. Khi bế dạng LEAF SHEET, mặc dù phải tốn nhân công, nhưng thời gian ra hàng cũng bằng roll sheet. Ngoài ra, khi bế dạng leaf sheet sẽ không phải nối – rồi lại phải cắt mí nối đó khi muốn lột bỏ phần thừa của decal.

Trước đây mình thường dùng loại băng keo rẻ tiền để nối giữa hai tờ lại với nhau, dán ở mặt sau (lớp đế của decal). Bế xong, khi thành phẩm nhìn không đẹp, gọn gàng vì đủ màu xanh – đỏ – vàng.

Với chức năng LEAF SHEET của Mimaki, thì sau khi bế xong – gạt cần giữ giấy, và làm ngược lại khi đã load giấy mới, thì máy sẽ không yêu cầu được đo lại media cũng như tự động dò bon và lập lại tác vụ cắt như tờ liền trước đó, hoàn toàn không phải đụng vào Finecut 8 trên PC. Cách này khiến máy bế duy trì công việc liên tục mà không bị báo ERR C36 (Mak Detect)

Đôi lời chia sẻ với mọi người.